Mình bắt đầu đi làm từ cuối năm 1, thời gian đầu mình chỉ làm các công việc lặt vặt như bưng cà phê, làm giám thị cho một trung tâm dạy thêm. Đến giữa năm 2, khoảng tháng 9 mìnnh apply vào công ty về Nội Thất thông qua một người chị mà mình quen trên mạng. May mắn là mình được làm ở vị trị thuộc lĩnh vực ngành Marketing mình đang học và ngồi chung phòng Marketing với các anh chị.

Công ty đầu tiên mình làm ở vai trò CTV Content được 4 tháng. Sau đó, mình nhận các job freelance để chủ động về thời gian hơn. Mình làm freelancer được vài tháng, mình tiếp tục apply vào công ty thứ 2 về phần mềm để thực tập, mình được đảm nhận các công việc liên quan đến content SEO, Sale và creative.

Hiện tại, mình vừa thực tập xong và vẫn đang duy trì các job freelance để vừa tăng thu nhập, vừa tích lũy kinh nghiệm. Nhờ trải qua những công việc như thế này, khi mình ngẫm lại, mình cảm thấy mình đã rất may mắn khi quyết định đi làm từ sớm.

Đồng nghiệp

Trải qua 2 công ty, mình may mắn vì gặp được rất nhiều anh chị đồng nghiệp rất tốt. Mọi người trong công ty luôn hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong công việc. Trước đây, nhiều người nói với mình là “câu chuyện văn phòng luôn có rất nhiều drama”, mình nghĩ khó tránh khỏi vấn đề này vì công ty là nơi quy tụ những người xa lạ hợp thành một tập thể cùng nhau đi lên và cũng còn tùy vào công ty nữa.

Nhưng có lẽ khởi đầu của mình có phần may mắn một chút xíu là mọi người trong công ty đều quý và yêu thương nhau nên sau khi nghỉ việc, mình và các anh chị trong 2 công ty cũ đều vẫn giữ liên lạc với nhau.

Cách đây 2 hôm, chị leader cũ của mình có inbox hỏi mình số nhà và số điện thoại, chị bảo “chị tính tặng quà sinh nhật cho em bất ngờ mà không biết địa chỉ với số điện thoại nên chịu luôn”. Lúc nghe vậy mình bị cảm động ngang luôn, mình không nghĩ là dù mình và chị đã không làm chung gần 1 năm rồi mà chị vẫn nhớ đến mình.

may mắn
Anh chị đồng nghiệp ở công ty cũ

Có đôi khi, không phải là quà mới làm mình hạnh phúc mà chính là sự chân thành và quý mến mới làm mình hạnh phúc.

Được làm công việc thuộc lĩnh vực ngành nghề

May mắn tiếp theo của mình là được làm vị trí thuộc ngành nghề Marketing mình đang học. Mình nghĩ nó là cái may mắn mà bất cứ sinh viên nào cũng muốn. Mình không nghĩ bản thân sẽ được thử sức sớm như vậy, hơn 1 năm trước mình bắt đầu với viết lách và bén duyên với Content cho đến hiện tại.

Ngoài may mắn thì mình nghĩ là một phần mình luôn hướng đến những công ty tuyển intern ở vị trí lĩnh vực mình muốn và mình apply vào. Bạn có thể làm theo cách giống mình để tìm một nơi có công việc phù hợp. Nếu bạn không tìm được công ty phù hợp thì cũng đừng lo nha, thời gian đó bạn có thể học thêm kỹ năng mới, tham gia thêm các event/workshop để nghe những chia sẻ về ngành từ các bậc tiền bối, đúc kết bài học để làm nền tảng trước.

Tiết kiệm tiền

Nhờ đi làm sớm, mình nhận những đồng tiền đầu tiên do chính mình tạo ra nên mình vô cùng trân quý. Trước đây, mình là đứa hay mua những món đồ lặt vặt nhưng không thường sử dụng, chỉ mua vì thích thôi.

Khi đi làm rồi, mình hiểu được việc “ vì sao phải tiết kiệm“, mình thay đổi lối sống bằng cách loại bỏ những món đồ không cần thiết. Tối giản không gian sống, chỉ mua những món đồ thực sự cần sử dụng dài hạn hoặc mua món đồ có độ bền cao như skincare, quần áo cần dùng có thể phối với nhiều bộ khác nhau, tủ, bàn… Mình đã thay đổi lối sống như vậy khoảng hơn nửa năm và mình thực sự đã tiết kiệm được kha khá.

may mắn

Tuy nhiên, tiết kiệm tiền không đồng nghĩa là bạn giữ khư khư tiền đó trong tài khoản. Mình tiết kiệm tiền nhưng mình đã chi đúng chỗ. Gần đây, mình chi cho các khóa học ngắn hạn về Content vì mình muốn tăng level Content (nếu bạn muốn xem mình đã học những khóa nào có thể click tại đây) và các cuốn sách về Marketing. Bạn chi vào giáo dục sẽ không bao giờ là dư thừa vì nó sẽ đem lại cho bạn nhiều hơn số tiền bạn đang có, mình hay gọi nó là “đầu tư cho kiến thức”.

Mình có tìm hiểu qua “Quy tắc 6 chiếc lọ” của T. Harv Eker khá là dễ hiểu và bạn có thể áp dụng cách này để tiết kiệm tiền tốt hơn. (Nếu có thời gian, mình sẽ viết thêm về “Quy tắc 6 chiếc lọ” này để bạn tham khảo nhé)

may mắn
Hình: Sưu tầm “Quy tắc 6 chiếc lọ””

Trách nhiệm với bản thân

Mình là một đứa thích độc lập từ nhỏ và có trách nhiệm với bản thân, vì điều này nên mình đã mong muốn được đi làm từ năm cấp 3 nhưng gia đình mình không cho phép. Mãi lên năm 2 đại học, mình thuyết phục mãi ba mẹ mới đồng ý cho đi làm. Từ khi mình đi làm, mình có thêm trách nhiệm với bản thân hơn nữa, mình đặt ra những định hướng và những mục tiêu cho tương lai.

Mình nghĩ nhiều hơn về ngành nghề mình học, công việc sau này và nung nấu những dự án riêng cho bản thân. Khi bạn có trách nhiệm với bản thân bạn sẽ cam kết được cuộc sống sau này, bạn sẽ biết vì sao bạn phải sống và bạn có quyền được lựa chọn cho tương lai của mình.

Trải nghiệm

Với cá nhân mình, đi làm sớm hay tham gia Câu Lạc Bộ đều mang lại cho mình rất nhiều trải nghiệm, nhưng đi làm sẽ cho mình những trải nghiệm sâu sắc hơn. Mình được trải nghiệm nơi công sở/văn phòng, mình được trải nghiệm vị trí công việc mình thích, được làm quen với nhiều anh chị đồng nghiệp, vị trí đó sẽ làm những công việc gì,… Tá lả bùng binh hết nhưng đối với mình, đó là những trải nghiệm đầu đời mà mình cảm thấy rất may mắn và đáng nhớ.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm cũng từ trải nghiệm mà ra, đi làm sớm giúp mình tích lũy thêm những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, linh hoạt trong công việc,… và kỹ năng cứng như kỹ năng về Content Social và Website, kỹ năng về Sale, thiết kế hình ảnh căn bản bằng Canva, telesale,…

may mắn
Hình Canva mình tự làm

Mình nghĩ, đi làm sớm sẽ là một lợi thế cho các bạn sinh viên vì có thời gian để va chạm với thực tế. Đôi khi mình thấy năm 2 mới đi làm thì đã trễ hơn so với những bạn khác, tuy nhiên mình vẫn thấy ổn và vui với hiện tại.

Nếu bạn thích đi làm, hãy tận dung ngay năm 1 để xin thực tập ở các công ty luôn nha, hoặc bạn cảm thấy chưa đủ dũng cảm hoặc cần thêm thời gian thì có thể chuẩn bị hành trang thêm kỹ năng và kiến thức rồi thực tập cũng chưa muộn nghen.

Kết

Đó là 6 may mắn mà mình đã có được khi quyết định đi làm sớm. Nói chung là dù đi làm sớm hay đi làm muộn, bất cứ khi nào bạn cũng sẽ gặp may mắn cho riêng mình, đừng đặt cho bản thân áp lực quá lớn bạn sẽ dễ bỏ cuộc ngay khi chưa bắt đầu nhé.

Còn bạn thì sao, bạn đã gặp được những may mắn nào, có thể chia sẻ với mình nha.

Đây là bài viết dựa trên sự trải nghiệm cá nhân và quan điểm của Julie, mong bạn đón nhận một cách cởi mở và đóng góp ý kiến chung vui nha. 

Julie Nguyễn

Có thể bạn cần: Phân biệt cơ bản về Copywriter và Content Writer

———

Hãy tôn trọng tác giả bằng việc không sao chép/reup bài viết. Bạn cần hãy inbox với mình qua Facebook: Julie Nguyễn 

———

Nếu bạn thấy mình chia sẻ những bài viết có ích, có giá trị với bạn, bạn có thể donate để mời mình mụt ly cà phê sữa (nhiều cà phơ ít sữa) có giá 1$ (hoặc tùy tâm) cho 1 ly để ủng hộ mình có thêm động lực chia sẻ thiệt nhiều nhen.

Điều này cũng cho mình biết rằng bạn thích và trân trọng những bài chia sẻ của mình. ^^ Mình cảm ơn bạn.

Qua hai hình thức:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.