Để tiếp nối series [Học làm blog] của mình thì mình sẽ chia sẻ thêm về hành trình học làm blog và kiếm tiền của một blogger. Bạn có thể đọc lại bài viết “Mình viết content nhiều hơn nhờ làm blog nha. 

Cơ duyên mình biết đến blog 

Nói thật thì cách đây 6 tháng mình chưa biết đến blog và đầu mình hoàn toàn rỗng với từ “blog”. Nghe mọi người nói rất nhiều nhưng gần như lúc đó mình chỉ quan tâm đến fanpage của mình là chính, mình tập trung xây dựng đứa con “Diary of Julie” của mình với nội dung thật kỹ lưỡng. 

Khoảng thời gian đó có một số anh chị thấy mình cũng chăm viết thì có nói với mình là “tạo blog đi, blog sẽ là khởi đầu sự nghiệp của em”, mình cũng không tin lắm nhưng giờ thì tin sái cổ luôn. Từ đó, hễ bạn nào tâm sự với mình là “em muốn mở blog” thì mình bảo “mở ngay cho chị đi em”. 

Để làm gì? Để đừng bỏ phí thời gian và cơ hội giống mình. 

Mình bắt đầu từ đâu để tạo một blog cho riêng mình?

Mình khởi điểm được xem là khá may mắn vì đợt đó ex hỗ trợ mình trong việc mua domain (tên miền) và hosting (dạng là máy chủ có thể chứa rất nhiều trang website nhỏ) là của ex mình luôn. Hiện tại, ex vẫn support mình trong quá trình mình gặp khó khăn với blog. 

*Nếu bạn cần mua hosting thì có thể đăng ký tại đây, một nơi bán hosting khá phổ biển với mức chi phí phù hợp

Tuy nhiên, ex mình chỉ cài theme (giao diện) basic (cơ bản) gần như là trống không, cái blog mình không có gì ngoài một màu trắng trơn. Lúc đó mình loay hoay như gà mắc đẻ luôn, mình dốt thiết kế, nói chính xác hơn là mình chưa thiết kế website bao giờ cả nên đối với mình nó khó khăn vô cùng cực.

Mình bỏ blog một thời gian và khoảng 2 tháng nay mình mới thực sự nghiêm túc với việc build (xây dựng) lại blog cùng với content (nội dung) của blog. Tất cả những gì có trên blog là một tay mình tự làm (mình làm với elementor nên không quá rắc rối như làm code nhưng mình mất thời gian để căn chỉnh từ bố cục, thông tin, hình ảnh và màu sắc). 

Tuy là cũng còn chưa chỉnh chu lắm, bạn nếu có ghé vào blog cũng lượng thứ và đừng khắt khe với con mình quá nha huhu (tui đang chỉnh từ từ, mong là sẽ hoàn thiện sớm để mọi người lại thấy diện mạo mới của con tui nghen.)

Mình học và thực hành làm blog

Mình có đề cập rằng là mình chưa biết blog là gì cũng như là tìm niche (ngách) thì mình bắt đầu đi tìm hiểu, mình cứ search Google vô thức như kiểu “cách làm blog như thế nào?”, “niche là gì?”, “cách làm nội dung cho blog”,… Ơi là trời  – là cái câu mình thốt lên khi quá nhiều thông tin trên mạng, một đứa chắt lọc thông tin “dỏm” như mình thì đúng kiểu “tẩu hỏa nhập ma” luôn. 

Mình lại cảm thấy mình may mắn lần nữa, may mắn ở chỗ nhờ sự đi giao lưu/chém gió trên social thì cũng làm quen được nhiều anh/chị bậc tiền bối có kinh nghiệm lâu năm trong ngành như anh Leo Minh, chị Nhung Phùng, anh nghiakk, chị Trang Chó, anh Phùng Thái Học, anh Trung Hiếu, chị Jeen… 

Vì mình theo hướng Content và Freelance nên đa phần sẽ follow những anh/chị làm công việc đó, nếu bạn theo hướng công việc khác thì nên tìm kiếm những bậc tiền bối chuyên làm mảng đó để học hỏi nha. Đừng học design rồi follow content thì chớt tui luôn ớ :> lúc đó đổ thừa tui thì tui cũng bó tay nha. 

Sau khi đã follow, làm quen thì mình đến câu chuyện dọ hỏi anh/chị mình nên học gì, đọc gì, học ở đâu (mấy này newbie hay hỏi tui lắm nè, tại tui cũng từng vậy nên tui biết đó hihi) thì may mắn tiếp tục là mọi người rất nhiệt tình hướng dẫn, chỉ ra chỗ nào mình nghĩ chưa đúng hoặc mình nên làm cái gì tiếp theo. Thật sự lúc đó mình mới thấy tầm quan trọng của việc đi connect luôn á mọi người. 

Kể từ lúc đó, mình bớt mơ hồ một chút, mình mạnh dạn viết những bài viết đầu tiên rồi up lên blog (khi này mình vẫn chưa làm lại cái blog cho đẹp đâu, trông phèn phát ói luôn). Tuy nhiên, bản thân mình vẫn chưa thực sự hiểu rõ về blog, mình cần thiết lập lại website sao cho trông logic hơn và cần có plan dài hạn hoặc đơn giản là một mục tiêu để mình cố gắng vì làm chỉ cho đam mê thì mình sẽ chết theo đam mê.

“Đam mê thì phải kiếm ra tiền” – chị mình từng nói như vậy

Cho đến hiện tại, thì mình đang theo học cũng như là đang thực hành làm blog/web theo hai tiền bối đã có khá nhiều kinh nghiệm trong ngành: 

Vì mình là sinh viên nên được giảm 50% nên mừng rớm nước mắt cho đến giờ thì chưa thấy tiếc vì lần đó mình đã đăng ký và đến giờ đã kiếm được tiền từ blog. Chị dạy khá kỹ về cách tìm niche (ngách)thiết kế website, nhiệt tình push bài tập, feedback cho các học viên. Mình cảm thấy khá hài lòng về điều này vì nó tốt cho mình. 

Bạn có thể tìm hiểu khóa học qua link mình gắn tại đây: https://bit.ly/3bGcZ5G (hoặc bạn có thể đọc review khóa học tại đây: [Review]Mình đã học khóa Content Marketing nào trong 3 tháng gần đây

Mình có thấy sắp tới nghiakk có khóa học website đóng gói, các bạn có thể follow nghiakk để cập nhật nha, mình sẽ để link Facebook ở đây: Dương Trọng Nghĩa

Có nhiều bạn hỏi mình là “có nên tin vào khóa học đó không?” , “học xong có thành nhân không, có kiếm tiền được không?” – trước mình cũng hay lo lắng như vậy, nỗi niềm chung thôi. Nhưng sau mình nghĩ lại, vốn dĩ chả có cái gì học xong là giàu, là giỏi hay học xong kiếm được tiền liền.

Học, làm và có thành quả là một quá trình rèn luyện, bạn không thể thành công sau một đêm – kể cả mình cũng vậy. Nếu học mà không làm, nếu làm mà không kiên trì thì mọi thứ chỉ ở mức khởi đầu thôi. Vậy nên, mình luôn nói với các bạn cũng như là bản thân mình rằng: “chỉ sợ không dám là, chứ đã muốn thì sẽ làm được. Chỉ sợ bỏ cuộc, chứ đã làm thì không thể thua”. 

Mình nghĩ vẫn nên tìm cho bản thân một mentor hoặc ít nhất là một, hai người mình tin tưởng và có kinh nghiệm lâu năm trong ngành để theo học sẽ rút ngắn thời gian hơn. Mình tự học nên đã mất tận 2 năm để có cái nhìn cơ bản về content.

Một blogger thì kiếm tiền như thế nào qua blog ? 

Theo cá nhân mình trải nghiệm cũng như là tìm hiểu được thì các blogger có thể kiếm tiền qua các cách như: 

Bán sản phẩm gì trên mạng Internet?

Theo quan sát của mình thì 4 cách này hiện đang được mọi người lựa chọn rất nhiều. Mặc dù vậy, bạn cần có một kế hoạch hoàn chỉnh cho blog mình vì mỗi định hướng sẽ là một dạng blog khác nhau.

Vậy nên, bước đầu bạn xác định bạn làm blog để làm gì và bước đi xa hơn với blog là gì. Điều này giúp bạn tránh bị lan man cũng như là không bị nản trong quá trình làm vì ban đầu ít người tiếp cận và chưa kiếm được tiền. Quan trọng nhất là hãy lựa chọn cách phù hợp với blog mình nha. 

Kết

Kết ở đây nha chứ dài quá ròi, mình biết gì mình sẽ chia sẻ tiếp để các bạn tham khảo thêm nghen. Nói chung là làm gì cũng vậy, kiên trì mới có kết quả, đừng nóng vội rồi bỏ ngang nhen. 

Đây là bài viết của thuộc quan điểm, trải nghiệm của cá nhân Julie. Nếu bạn có những chia sẻ, hãy cmt ở bên dưới nha.

Julie Nguyễn.

Có thể bạn cần: [Học làm blog] Hành trình trở thành một blogger và cách kiếm tiền từ blog

———

Hãy tôn trọng tác giả bằng việc không sao chép/reup bài viết. Bạn cần hãy inbox với mình qua Facebook: Julie Nguyễn 

———

Nếu bạn thấy mình chia sẻ những bài viết có ích, có giá trị với bạn, bạn có thể donate để mời mình mụt ly cà phê sữa (nhiều cà phơ ít sữa) có giá 1$ cho 1 ly để ủng hộ mình có thêm động lực chia sẻ thiệt nhiều nhen.

Điều này cũng cho mình biết rằng bạn thích và trân trọng những bài chia sẻ của mình. ^^ Mình cảm ơn bạn.

Qua hai hình thức:

3 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.