Có khá nhiều bạn khi bắt đầu với con đường Content thì lại không biết viết gì, viết về cái gì, làm sao để luyện viết. Với cá nhân và trải nghiệm của bản thân cùng sự quan sát của mình, mình đúc kết đợc 3 chủ đề cơ bản cho người mới tập viết. Bạn có thể sáng tạo nội dung khác nhau xoay quanh 3 chủ đề dưới đều được nha.

Chủ đề cho người tập viết Content 1: Chia sẻ về cuộc sống

Đây có thể là chủ đề dễ nhất cho những bạn mới tập viết. Bạn có thể chia sẻ về công việc, học tập, gia đình hoặc bạn bè. Một số dạng mình high recommend cho các bạn nha:

Đây là một trong những chủ đề mình hay viết để truyền động lực cho mọi người là chính. Chủ đề này bạn không cần kinh nghiệm gì hết nha, cứ viết những gì mình nghĩ thôi nghen, nó như kiểu tự sự vậy đó nên bạn đừng đặt nặng câu từ phải quá trau chuốt. Điều này sẽ làm bạn nản chí đó.

chủ đề cho người mới tập viết content
Bài này mình viết về gia đình, nếu bạn muốn tham khảo thì click vào đây nha: Mẹ tui không thích ở không

Chủ đề cho người tập viết Content 2: Chia sẻ về cảm nhận cá nhân

Chia sẻ về cảm nhận cá nhân nghĩa là bạn chia sẻ về bộ phim bạn đã xem qua, một cuốn sách nào đó bạn cảm thấy tâm đắt và mong muốn chia sẻ với mọi người. Nó tựa như review nhưng với cá nhân mình thì viết về cảm nhận sẽ dễ hơn, bạn sẽ nói ra suy nghĩ của mình hoặc quan điểm của bản thân về vấn đề nào đó.

Không chỉ với sách hoặc phim mà bạn có thể viết lại cảm nhận của mình về một món đồ bạn đã sử dụng, đại loại như vậy thì bạn cũng sẽ dễ dàng tập viết hơn.

Chủ đề cho người tập viết Content 3: Chia sẻ trải nghiệm của mình

Với chia sẻ về trải nghiệm của mình của rất là dễ và mình thường sử dụng chủ đề chia sẻ trải nghiệm này khá nhiều. Nếu bạn nào có follow mình thì sẽ hay đọc được những bài như “câu chuyện nhận Job Freelance” (bạn có thể ghé vào blog mình hoặc fanpage để đọc nha).

Nếu bạn là người thường xuyên tham gia các workshop/event, khoá học, du lịch, tham gia hoạt động cộng đồng,… thì đều có thể ghi lại những trải nghiệm này nha. Đây giống như là bạn viết lại để lưu giữ những kỉ niệm nên cứ thoải mái nghen.

3 chủ đề này là cơ bản mà mình quan sát thường các bạn newbie content hay sử dụng, trong đó có mình nữa. Bạn là người mới tập viết nên thường câu văn chưa mượt mà hẳn hoặc là đôi khi vài chỗ hơi lủn củn nhưng bạn đừng quá bận tâm hay sửa đi sửa lại nhiều lần nha. Vì nếu bạn chú ý quá nhiều vào chỗ sai sẽ khiến bạn không còn hứng thú viết vì khi bắt đầu viết bạn sẽ mang suy nghĩ “viết là sẽ sai nữa, sợ sửa quá”, đại loại là như vậy.

Ban đầu bạn cũng đừng quá khắc khe với chữ nghĩa, câu từ mình quá nha. Khi bạn thoải mái viết thì câu từ trong đầu sẽ được tuôn ra tự nhiên hơn, và khi bạn viết đủ nhiều bạn sẽ tự nhận ra một số điểm sai mà mình cần khắc phục.

Nếu bạn ngại viết cho mọi người đọc thì chuẩn bị một cuốn sổ hoặc viết trên các nền tảng như notion một mình bạn đọc dạng nhật ký cũng được nha. Khi nào tự tin thì có thể show cho mọi người cùng đọc.

Điều quan trọng của người viết là dám viết.

Julie Nguyễn.

Có thể bạn cần: 7 sai lầm khi mình viết Content

———

Hãy tôn trọng tác giả bằng việc không sao chép/reup bài viết. Bạn cần hãy inbox với mình qua Facebook: Julie Nguyễn 

———

Nếu bạn thấy mình chia sẻ những bài viết có ích, có giá trị với bạn, bạn có thể donate để mời mình mụt ly cà phê sữa (nhiều cà phơ ít sữa) có giá 1$ cho 1 ly để ủng hộ mình có thêm động lực chia sẻ thiệt nhiều nhen.

Điều này cũng cho mình biết rằng bạn thích và trân trọng những bài chia sẻ của mình. ^^ Mình cảm ơn bạn.

Qua hai hình thức:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.