3 tháng dịch cũng là 3 tháng mình tìm kiếm doanh nghiệp để thực tập, bắt đầu những cái mới, khó khăn chồng chất khó khăn. Đến bây giờ là tháng 9, hơn nửa năm 2021 rồi, nhìn qua nhìn lại tuổi 20 sắp đến gần, năm cũ lại sắp đi xa. Vậy mà cũng tay xách nách mang bao nhiêu thứ cũng ổn. 

Đi thực tập 

Ban đầu, mình đã hừng hực nghĩ mình sẽ thực tập thật tốt nhưng sau đó rất nản. Mình đã bỏ giữa chừng, nhưng bản thân không muốn thua những trở ngại. Mình lại đứng lên tìm công ty tiếp. Với mình kiếm công ty không quá khó, nhưng cái khó nhất là tìm nơi phù hợp với bản thân. 

Newbie như mình, kinh nghiệm không nhiều nhưng bảo không biết gì thì chưa đúng. Mình cũng có cái thế mạnh của mình, nhưng môi trường mới, công việc mới. Mình buộc phải đi lại từ đầu. Học từ những cái nhỏ nhỏ, làm việc không có hiệu quả, năng suất thấp làm mình cảm thấy có lỗi với leader lắm. 

Mình off hẳn 2 ngày để sắp xếp mọi thứ ổn định hơn rồi quay lại làm việc. Đúng là 2 ngày off làm mình suy nghĩ và tinh thần cũng thoải mái hơn. Quay lại với tâm thế cháy với công việc thật sự. Rồi cũng đâu vào đấy, chuyện nản ngang xương thì không hiếm đâu mọi người. Nhìn tui đi, con người thay đổi xoành xoạch, nay vui mai buồn là bình thường. Nhưng để như vậy thì ảnh hưởng công việc dữ lắm, nên tui phải thiền để tiết chế lại cảm xúc. 

Bạn có thể xem thêm: CÂU CHUYỆN THỰC TẬP

Đọc sách 

Ở nhà bạn có hay bị lười không, kiểu lăn lóc lướt Facebook rồi sang Tiktok, xem story bao nhiêu người xem rồi lại ghé mụt chút sang Youtube coi hài. Tui là có á nghen, bao luôn. Có khoảng thời gian mình lười đúng nghĩa, cứ mở mắt lướt Facebook chán chê rồi qua Tiktok. Sau mình thấy vô bổ thật sự. Lại ngớ người “ớ, hết 1 ngày mà chả làm được gì, vô nghĩa vậy trời”, và hiển nhiên mình uể oải lắm. 

3 tháng dịch lockdown mình làm được gì

Mình quên bẵng chuyện đọc sách, vội tìm kiếm lại mà đọc. Vậy mình đọc được cuốn nào nhỉ?

 1. Làm bạn với hình, làm tình với chữ
 2. Hiểu về trái tim 
 3. Thực hành thiết kế tư duy 
 4. 90 – 20 – 30 

(Sẽ có một bài review về những cuốn sách này nha)

Chà, tính ra cũng nhiều nhỉ, mà tui còn chưa đọc xong đó, mà mỗi ngày tui ráng đọc một chút để giúp não tui linh hoạt hơn chứ nó ù lì lắm rồi. Vậy là điều thứ 2 tui có được trong thời gian lockdown toàn thành phố. 

Nghe Podcast

Tui mới nghe Podcast thôi nhưng mê lắm rồi, tui không hiểu vì sao mọi người chọn nghe nhiều như vậy. Nhưng mà tui nhận ra, khi nghe nó ám vào não bộ mình nhiều hơn. Tất nhiên, giữa việc đọc và nghe nó sẽ có quy trình nhớ khác nhau. Với tui, có vẻ nghe tui tiếp thu lẹ hơn. 

Mỗi lần nghe thì tui được nghe giọng người nói, tiếng cười, tiếng thở như là đang coi trực tiếp. Điều này giúp tui thấy nhớ dai hơn, nhưng cũng sẽ tùy mỗi người nha. Nếu bạn cảm thấy việc đọc làm bạn thoải mái hơn thì cứ đọc sách nhé. Hãy luôn lựa chọn thứ phù hợp với mình. 

Tui nghe qua những kênh Podcast nào vậy ta? 

 1. Have A Sip 
 2. The Present Writer 
 3. Ngọc Đến Rồi’s 
 4. MMO Writer 

(Sẽ có một bài review về những kênh này nha) 

Một bầu trời kiến thức các bạn ha, mọi người có thể tham khảo để nghe nha. 

Học kiến thức mới 

Nhờ đi thực tập tui được học content website lẫn SEO mà hồi đầu năm 2021 tui đã đặt mục tiêu “Hoàn thành việc học SEO trong năm 2021”. Rồi tui cũng đang học cách làm website, học Marketing tổng quan qua một khóa học. Rồi tự mày mò Canva, tự làm riêng cho mình những tấm hình xinh xẻo.

Vậy là thì tóm lại mình học được gì ta? 

 1. Khóa content website + SEO 
 2. Khóa học về kiếm tiền online, tổng quan về Marketing, làm website & quay video, hình ảnh để xây dựng thương hiệu. https://bit.ly/3zr3v8n
 3. Tự học Canva 
 4. Khóa học content direction 

(Những khóa này nếu bạn cần cứ ib mình nha, đừng ngại) 

Bản thân mình không quá trông chờ vào bất cứ khóa học nào để giúp mình “một bước lên mây” mà mình chỉ trông chờ khóa học đó sẽ làm mình đúc kết được gì. Vì ít nhiều một khóa học cũng sẽ cho bạn một lượng kiến thức nhất định thôi chứ để cầm tay chỉ việc thì rất khó và chi phí bỏ ra không hề rẻ chút nào. 

Quan trọng là, việc học phải đi đôi với bị hành thì mới có thể phát triển. Vì đa số, mọi người sẽ giỏi hơn khi mọi người va chạm nhiều hơn với thực tế. Từ đó, bạn sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm cho bản thân. 

Giữ bản thân siêng năng luyện tập yoga & Kiểm soát cảm xúc tốt hơn 

Thời gian 3 tháng với mình cũng dài đó, mình đã có lúc tập thể dục, rồi lại bỏ vì chán vì lười. Những lý do vô lý, mình tập yoga đâu cũng khoảng 2 tháng rồi và mình quyết định chuyển từ tập workout sang yoga luôn. 

Mình từng nghĩ việc nhảy nhót sẽ giúp mình năng động hơn nhưng nó chẳng làm mình thấy khá hơn chút nào. Thay vào đó, mỗi ngày phải tập thể dục như là cực hình. Từ khi chuyển sang yoga, mình gần như mong muốn từng giờ để tập. Mỗi lúc tập là được dành thời gian yêu thương bản thân hơn. Từng động tác chuyển động giúp mình nhận biết khi chỗ nào chưa giữ cân bằng được, chỗ nào là còn chưa siết cơ. Mình được hít thở đều đặn trong lúc tập, phổi mình giờ khỏe hơn nhiều, mình bớt thở nông rồi. 

Mình duy trì được việc tập được gần đây vì công việc gần như cũng đỡ hơn một chút, thật ra do chính mình sắp xếp và tận dụng thời gian chứ cũng không có nhiều. Từ khi mình ý thức được bản thân sau khi tập ngủ ngon hơn, nhìn cơ thể khỏe khoắn, tinh thần minh mẫn thì mình ham tập. Chỉ khi mình ý thức được việc đó mang lại cái gì cho mình thì mình mới có động lực để thực hiện. 

Mình đã giữ được tâm trí trong lúc thiền, mình hoàn toàn tập trung vào việc thiền – thở – biết ơn. Mình cảm nhận được mọi thứ đang xoay chuyển nên sự tập trung mình cũng nhân lên rất nhiều. 

Thiền không theo trường phái đạo nào cả, nếu bạn cảm thấy phương pháp thiền giúp bạn bình tĩnh hơn, kiểm soát được cảm xúc và tâm trí thì nên luyện tập đều đặn mỗi ngày. Bạn sẽ thấy sự thay đổi. 

Vậy là 3 tháng lockdown, mình đã làm được 5 điều tuy nhỏ thôi nhưng khi gom lại thì cũng rất gì và này nọ chớ bộ. Mình nghĩ, khởi đầu của những điều to lớn chính là những thứ nhỏ nhặt được xây nên. Đừng vội vàng với mọi thứ mà bạn nên học cho mình một tính kiên trì, đi bước nào chắc chắn bước đó. 

Nếu bạn cần mình tư vấn, hãy cứ ib mình qua fanpage: Diary of Julie hoặc Facebook: Julie Nguyễn nha. 

Cảm ơn mọi người rất nhiều, nếu được, hãy kể mình nghe những điều bạn đã làm trong thời gian lockdown nhé ^^ 

Julie Nguyễn.

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.