Câu chuyện bí ý tưởng có lẽ là câu chuyện muôn thuở đối với các Creative nói chung và Content nói riêng. Với mình cũng vậy, nó xảy ra như cơm bữa. Khi phải đối mặt với việc “bí ý” mình thường có trạng thái cáu bẩn, bực dọc và luôn ép bản thân phải “đẻ” ra được một cái gì đó. Tuy nhiên, nếu không phải là Master hoặc là một người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì việc ép mình để có ý tưởng không phải là một điều dễ dàng.

Sau thời gian mình “ngủ đông” với mớ công việc bộn bề thì mình đã tìm được cho bản thân những tips để cải thiện khi bí ý tưởng, xem dưới dây nghen, bạn có thể tham khảo để thực hành theo.

“Làm lơ” khi bí ý tưởng

Bạn không biết được rằng ý tưởng nó đến một cách rất là “lạ lùng” và “bất ngờ” nên đôi khi chúng ta cũng nên “làm lơ” một chút để ý tưởng tự quay lại. Chúng mình có rất nhiều cách để “làm lơ”. Thay vì ngồi trên chiếc laptop hàng giờ để suy nghĩ thì chúng ta có thể đi dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, chơi với con vật, hát ca, nhảy múa,…. hoặc đi tắm.

Nhiều nhà nghiên cứu cho thấy việc đi tắm sẽ giúp não bạn tiết ra Dopamin – một loại chất làm bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu mỗi khi căng thẳng. Và chúng ta không thể phủ nhận việc mỗi khi tắm chúng ta thường “líu lo” trong nhà tắm và sau khi tắm sẽ tỉnh táo, vui vẻ hơn.

bí ý tưởng

Mình cũng khá thích đi tắm mỗi khi cảm thấy cơ thể bức bối, khi ngồi quá lâu và mệt mỏi mình thường chỉnh nhiệt độ nước ấm và tắm xong thì thấy ý tưởng về.

Brainstrom khi bí ý tưởng

Khi bí ý tưởng bạn có thể braindstrom với đội nhóm hoặc chính bản thân bạn. Riêng mình, mình thường brainstom một mình hơn, mình nghĩ ra gì đều viết lên giấy hoặc trên note, nơi nào viết được mình sẽ viết ra khi brainstom.

bí ý tưởng

Khi brainstrom đúng nghĩa, bạn đừng khắt khe với ý tưởng của mình, dù là những ý tưởng đơn giản hay điên rồ nhất thì bạn đều nên ghi lại. Đôi khi những thứ như vậy lại làm nên kỳ tích đặc biệt hoặc nó sẽ giúp bạn vào những dịp nào đó bạn cần.

Nói chuyện với người lạ hoặc người thân khi bí ý tưởng

Ngoài brainstom thì việc nói chuyện sẽ giúp bạn cởi mở tâm trí hơn rất nhiều. Lẽ đương nhiên nên có nhiều talk show trên đài truyền hình, trên Youtube, trên Podcast là vậy. Mỗi người xung quanh mình đều có những câu chuyện khác nhau mà chúng ta không biết, họ có thể giấu kín hoặc chỉ nói khi mình hỏi.

bí ý tưởng

Mình thường tâm sự với những bạn nhỏ hơn mình hoặc các anh chị tiền bối, mình lắng nghe câu chuyện của họ. Sau đó, mình nghiệm lại chính mình, những lần bí ý tưởng mình lại lấy các câu chuyện để biên lại hoặc những câu chuyện của họ chính là những ý tưởng để mình viết nên câu chuyện của mình.

Đa góc nhìn khi bí ý tưởng

Mình thường nghĩ một chiều cho một vấn đề (mình để ý thấy vậy, cái này còn tùy người nhen). Sau khi học một số khóa học liên quan đến content cũng như là từng trao đổi với các anh chị tiền bối. Mình bị la một trận bật ngửa luôn, vì mình có tầm nhìn hạn hẹp, mình không chịu nhìn ở nhiều góc nhìn.

bí ý tưởng
Nguồn: Brand Vietnam

Từ lúc bị la đến giờ, mình thay đổi rất nhiều. Ngoài việc học thì đọc và nghe cũng là một phương tiện giúp mình có thêm đa góc nhìn. Những lúc bí ý tưởng bạn hãy thử mở rộng tầm nhìn của mình một chút, bạn có thể đứng ở vị trí này nhìn sự vật đó thì sẽ ra sao, hoặc nếu bạn ở một ngôi xưng khác ngoài “tôi” thì bạn sẽ nhìn nhận vấn đề đó như thế nào. Việc này sẽ giúp ích cho mình cũng như là các bạn rất nhiều khi bí ý tưởng đó. Thử xem.

Cứ bí ý tưởng mình sẽ lại làm theo 4 tips trên và mình đã khá hơn rất nhiều trong vấn đề bí ý tưởng. Hi vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp bạn một phần nào trong quá trình “bí ý tưởng không biết nên làm gì” nha.

Julie Nguyễn

Có thể bạn cần: [Học làm blog] Hành trình trở thành một blogger và cách kiếm tiền từ blog

———

Hãy tôn trọng tác giả bằng việc không sao chép/reup bài viết. Bạn cần hãy inbox với mình qua Facebook: Julie Nguyễn 

———

Nếu bạn thấy mình chia sẻ những bài viết có ích, có giá trị với bạn, bạn có thể donate để mời mình mụt ly cà phê sữa (nhiều cà phơ ít sữa) có giá 1$ (hoặc tùy tâm) cho 1 ly để ủng hộ mình có thêm động lực chia sẻ thiệt nhiều nhen.

Điều này cũng cho mình biết rằng bạn thích và trân trọng những bài chia sẻ của mình. ^^ Mình cảm ơn bạn.

Qua hai hình thức:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.