Bài viết “cách mình tạo các mối quan hệ” đã giúp mình kết nối được thêm các bạn trẻ khác và cũng như là nhận được rất nhiều các câu hỏi về vấn đề tự tin kết nối với mọi người.


Trước đây, mình vốn là người năng động, nhưng về chuyện tự tin gaio tiếp thì mình lại e ngại hơn. Hễ mà trước đám đông mình sẽ run và kiệm lời, cho đến khi mình lên Đại Học – nơi có quá nhiều sự lạ lẫm đối với mình. Mình bắt đầu quan tâm đến chuyện “làm sao để kết nối hay là tự tin giao lưu với mọi người tốt hơn”. Từ đó, mình chủ động tham gia event/workshop nhiều hơn, mình có những buổi trò chuyện cùng người lạ. Cá nhân mình cảm thấy giao lưu với mọi người là một cách để giúp mình tăng sự trải nghiệm và học hỏi thêm được nhiều kiến thức hay của mọi người.


Vậy nên, mình đã đúc kết được 5 cách để giúp bạn tự tin giao tiếp với mọi người thay vì chuỗi ngày sống trong sự rụt rè. Mong rằng đây sẽ là một bài viết hữu ích đến các bạn. ^^


Luôn chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng kết nối.

Có bao giờ bạn muốn nói chuyện với một người không sẵn sàng trả lời bạn không? Mình tin chắc là phần lớn sẽ trả lời là không. Vậy nên, để kết nối với một ai đó, bạn cần phải có sự sẵn sàng trước tiên.

  • Sẵn sàng đón nhận sự cởi mở với người lạ
  • Sẵn sàng nói chuyện với mọi người một trạng thái vui vẻ
  • Sẵn sàng trả lời và tương tác với mọi người.

Có câu chuyện thế này, trong những lần mình tham gia workshop/event chỉ toàn là người lạ, mình không thân và quen ai cả. Điển hình như buổi offline hồi tháng 1 của cộng đồng “Tâm sự con sen”, mình đến mà không biết ai với ai. Mặc dù cũng đã nói chuyện với vài anh chị nhưng cũng chỉ là trên mạng xã hội, chắc chắn không bằng mình gặp và tiếp xúc trực tiếp.


Ban đầu run dữ lắm, đến độ còn chả biết bấm thang máy thế nào, có đi lộn tòa nhà không hay là lộn đường không. Nhưng vì cái tâm thế “đã sẵn sàng kết nối/giao lưu” với các anh chị nên mình cũng đi thử cho biết, đi đến đâu mình hỏi đến đó, và mình cũng tham gia trọn vẹn buổi offline.


Thứ mình nhận được là gì?
Sau buổi offline, mình làm quen được rất nhiều anh chị, kết nối với những bậc tiền bối giới “Còn ten” cùng những kiến thức thực tiễn mà mọi người đã chia sẻ. Đấy, thấy mình hời chưa. Vì thế, sự sẵn sàng này sẽ luôn xuất hiện khi bạn biết bạn muốn kết nối với mọi người.


Chủ động kết nối thay vì chờ đợi ai đó đến kết nối


Đến những buổi giao lưu, họp mặt tâm lý chung sẽ là hơi rụt rè, e ngại một chú, bản thân mình cũng vậy. Nhưng nếu không muốn một buổi hội họp rơi vào trầm lắng thì mình nên chủ động bắt chuyện với mọi người.


Câu mở đầu của mình thường là “Bạn tên gì á?” kèm nụ cười thương hiệu hihi, nghe nó vui tai hơn là “bạn tên gì?”. Điều này cũng sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với đối phương đối phương. Mình đã thử và thành công 😊


Không ngại hỏi mọi người


Mình nhớ thời gian đi làm là thời gian mình hỏi nhiều nhất, chuyện gì mình cũng hỏi. Giờ mình cũng hỏi, nhưng hỏi có chọn lọc. Nếu không biết bắt chuyện thế nào, bạn hãy thử đặt một câu hỏi nào đó cho đối phương đi, mình nghĩ họ sẽ luôn sẵn sàng trả lời bạn thôi.


Nhưng hãy nhớ đặt câu hỏi một cách thông minh nhé, hồi đó mình đặt câu hỏi n.g.u quá xong bị la, giờ đỡ hơn rồi.


Hiểu ít nhất về 1 kỹ năng/chuyên môn nào đó


Mình có rất nhiều vấn đề có thể trao đổi/ trò chuyện được với mọi người, ví dụ như chuyện tình cảm, học đường, định hướng hoặc mình có kỹ năng về viết lách/viết content thì mình cũng có thể đến những nơi có nhóm người này để trao đổi.


Nếu bạn không phải là người biết quá nhiều vấn đề thì bạn chỉ cần có ít nhất 1 kỹ năng hoặc chuyên môn hoặc vấn đề nào đó để có thể nói chuyện với người cũng có những suy nghĩ giống mình. Tuy nhiên, nếu là người viết thì bạn trải nghiệm càng nhiều, hiểu và biết nhiều vấn đề thì bạn sẽ làm giàu được ý tưởng của mình. Mình đảm bảo điều này nha.


Thay đổi tư duy và góc nhìn


Mình từng rơi vào trường hợp là mình đã nghĩ xấu người khác (đó là mình ngày xưa thôi). Mình nghĩ nó bắt nguồn từ việc bị tâm lý, nhưng sau khi mình chữa lành và học cách thay đổi góc nhìn thì mọi thứ đã thay đổi rất nhiều.

Thay vì ngồi nghĩ xem ánh mắt họ dành cho mình là thích hay ghét thì bạn hãy thử nghĩ xem họ đang rất muốn bắt chuyện với mình nhưng lại còn e dè và nhút nhát. Bạn có thể nhân cơ hội đó đến và bắt chuyện với họ. Đôi khi điều đó sẽ giúp họ có thêm sự tự tin.


5 cách này tuy là đọc vào thấy đơn giản nhưng để thực hành thì cần có thời gian. Mình mong là qua 5 cách này, mình có thể giúp bạn tự tin giao tiếp hơn phần nào trong cuộc sống.


Nếu có cách nào khác bạn cmt bên dưới thêm nha. Chin cảm ơn bạn ạ. ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.