Ngẫm lại 2 job freelance này mình vẫn thấy mình liều dã man. Đang buồn hiu vì “ế show” thì có người anh giới thiệu cho mình hẳn 2 quả job freelance siêu to khổng lồ, đến giờ vẫn biết ơn lắm cơ.

Anh bảo “nhận job không em, cũng dễ thôi” . Mình nghe cái mùi này cũng hơi ăn khoai rồi vì với mình viết content chẳng dễ dàng chút nào. Mình cũng đang “ế” nên cứ “okay anh”.

CÔNG VIỆC 1

Job đầu mình nhận là ngành Tài Chính, lúc nhận mình cũng hơi sượng vì đây không phải là chuyên môn của mình nhưng trao đổi với chị thì mình thấy cũng phù hợp để làm.

Sau mình gửi brief để chị điền thông tin công ty, mọi thứ đầy đủ rồi bắt đầu vào việc. Ban đầu mình cũng xác định chỉ nhận viết trang giới thiệu doanh nghiệp thôi, vì 2 lý do:

  1. Mình viết tốt phần này hơn blog.
  2. Mình không chuyên ngành Tài Chính nên không nhận viết blog website.

Mọi điều rất suôn sẻ cho đến mình đặt tay vào viết, không biết than khóc như thế nào vì thật sự cái ngành tư vấn tài chính (mình không nói thêm là tư vấn gì vì tính bảo mật của công ty) chưa phổ biến nhiều nên tìm tài liệu để nghiên cứu thì nó khá khoai.

Nhưng bản tính “chẳng gì làm khó được mình” thì sau khi vò đầu bứt tai mãi Julie cũng tìm được hướng đi. Đúng là lì thì chẳng sợ gì, mình cứ viết, rồi gửi sang chị khách.

Mình sốt ruột chờ feedback, chị bảo vẫn ổn nên mình tiếp tục viết cho đến khi hoàn thành và giao bài cho khách.Sau đó mình giúp chị khách tìm một người thế mình có chuyên môn hơn để viết và giờ thì mọi thứ đã ổn.Khoai job đầu => do mình

JOB 2

Trong lúc nhận job đầu thì mình vẫn có thể nhận thêm một job nữa vì đây đều là job ngắn hạn nên mình sắp xếp được.

Job thứ hai thì về ngành Giáo Dục, mình sượng trân lần 2 vì mình cực kì không thích làm mảng này. Chắc là vì “ghét của nào, trời trao của nấy”, nhưng vì chị khách vẫn dễ thương quá nên mình nhận làm. Một phần mình và chị cũng biết nhau qua một group.

Job này thì cần content và hình ảnh, mình thì chưa từng làm hình bao giờ nhưng đã tập tành trước đó rồi. Thế là mình lại liều tập 2, nhận luôn.

Thế giới có ai liều nhất chắc mình đứng thứ 2, về content thì bên khách không yêu cầu quá nhiều nên mình cũng làm nhanh và chắc tay lắm.

Riêng về hình, nó ngốn khá nhiều thời gian, khách book mình 8 hình. Mình cưa đôi ra một post là 4 tấm, cứ 1 lần mình làm 4 tấm thì mất hơn 4 tiếng và mình chỉ làm bằng Canva.

Mình làm bằng tất cả những kiến thức tự học, tự mày mò lẫn bản năng của mình nữa. Và cứ thế cho đến khi hoàn thành job.

Lúc giao hình, mình đứng ngồi không yên vì sợ. Sợ khách chê, khách nói không được, sợ không đúng ý khách,.. 1001 nỗi sợ. Nhưng đúng là “tính già hóa non”, khách đồng ý với mọi thứ và đúng là bữa cơm tối đó là một trong số bữa cơm ngon nhất mà mình từng ăn, ăn trong niềm vui sướng tột cùng.

Xong job thứ 2 khoảng 1 thời gian thì người anh ib cho mình “hình đó em tự làm à”, mình cũng trả lời thật “dạ đúng rồi, 4 tiếng cho 4 tấm đó”. Rồi anh kêu “Bên kia khen em, creative lắm”.

Không biết nói thế nào nhưng mình thấy vui lắm, có thể ở mặt nào đó mình vẫn chưa tốt nhưng mình đã chiến thắng bản thân mình.Cũng khoai sương sương => Vẫn là do mình.

Đến khoảng 1 tháng sau thì khách này quay lại tiếp tục offer job với mình tiếp.

MÌNH ĐÚC KẾT ĐƯỢC GÌ SAU 2 JOB FREELANCE NÀY?

Không biết là vô tình hay cố ý mà cả hai job đề thuộc ngành mình hạn chế đụng vào vì mình không có đủ kiến thức, đơn giản vậy thôi. Tuy nhiên, vì tính liều nên mình đã học được 3 điều từ việc nhận các job này và đây cũng là thông điệp mà mình muốn gửi gắm đến mọi người:

  1. Không nhận job đó nếu mình không có chuyên môn về nó. Còn nếu bạn là một người lì và liều như mình thì có thể thử để có những trải nghiệm tuyệt vời.
  2. Nếu muốn làm Marketer hoặc mong muốn làm Content chuyên sâu thì hãy trau dồi thật nhiều kỹ năng vào, bạn đừng sợ thừa vì nó không bao giờ là đủ.
  3. Không sợ không làm được, chỉ sợ bản thân không có bản lĩnh mà làm.

Mặc dù hai job trên khoai là đều do mình nhưng mình lại cảm thấy đây là một thử thách đã giúp mình có những trải nghiệm để chuyển bản thân sang một cảm xúc khác, bớt sợ hãi hơn, bớt sống vì bản năng hơn, biết bản thân thiếu sót gì mà cải thiện.

Đôi khi chúng ta nên nhìn khác đi sự việc để bản thân thoải mái hơn, góc nhìn được rộng mở hơn. Có khi còn thay đổi cả suy nghĩ của chính mình nữa.

Bài viết trên đây hoàn toàn là do trải nghiệm và quan điểm cá nhân của Julie về quá trình nhận job.

Xem thêm: CÂU CHUYỆN THỰC TẬP

Julie Nguyễn

Mời bạn ghé nhà chơi: Diary of Julie

4 bình luận

  1. Bạn có thể chia sẻ thêm về làm thế nào để tìm kiếm job freelance không? Mình tìm trên facebook mà cạnh tranh cao quá, khách còn không xem tin nhắn hay phản hồi comment của mình.
    Job đầu tiên mình nhận được còn bị lừa nữa.
    Bạn chia sẻ với nha. Cảm ơn bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.