Mình là Julie, sinh viên cuối năm 2 chuẩn bị vọt sang năm 3 và sắp đi thực tập. Trường mình có hai kỳ thực tập. Một là thực tập nhận thức, đây là kỳ thực tập giao thoa giữa năm hai và năm 3, đúng như cái tên là chủ yếu hiểu thực tập là gì. Hai là thực tập tốt nghiệp, đây là kỳ thực tập để làm bài luận chuẩn bị tốt nghiệp và sẽ lựa chọn đúng chuyên ngành để làm việc.

Tuy nhiên, mình ý thức được từ năm nhất là kỳ nào cũng đều quan trọng, càng nhận thức sớm mình càng dễ dàng đi đúng định hướng hơn hoặc chí ít mình cũng hiểu và có trong mình một chút ít vốn liếng kinh nghiệm sau khi thực tập nhận thức.

Vậy nên, hôm nay mình leo lên đây để chia sẻ quá trình mình tìm kiếm công ty thực tập khi mới là năm 2, hy vọng sẽ là một bài viết giúp ích cho những bạn chưa biết làm sao để tìm cho mình một nơi phù hợp.

Mình tìm công ty ở đâu ?

Các bạn cũng biết, bây giờ thời đại công nghệ lên ngôi. Chúng ta không cần phải đi ra đường chạy vòng vòng ngoài đường hoặc lên một trung tâm việc làm – nơi thu thập thông tin của các công ty để tìm kiếm nữa.

Chúng ta sẽ dễ dàng tìm kiếm hơn trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hoặc có các website như YBOX, Linkedin,… Gần như các trang web này chứa rất nhiều các ngành nghề khác nhau của các doanh nghiệp đang tuyển dụng.

Nếu bạn là một người khá nhạy về mạng xã hội thì bạn có thể lân la trên các group chuyên ngành, mình ví dụ group Tâm sự con sen (group dành cho những bạn yêu thích content hoặc làm chuyên ngành về Marketing), Thực tập có lương, Tuyển thực tập sinh…. Bạn có thể tìm các công ty trong các group này. Đây là một trong những cách mình thường kiếm công ty hoặc công việc freelancer.

Các group có thể tìm công ty thực tập

Một cách khác là nhờ các mối quan hệ. Bài viết trước mình có chia sẻ “Cách mình tạo các mối quan hệ?” thì các bạn có thể tham khảo và xem thử mọi người có đang tìm kiếm nhân sự không, hoặc là nộp thẳng CV vào nơi mình muốn thực tập luôn.

Xem thêm: CÁCH MÌNH TẠO CÁC MỐI QUAN HỆ ?

Mình chọn công ty thực tập theo các tiêu chí gì ?

Đối với mình, chọn một công ty cũng phải cân nhắc rất nhiều. Mình không chọn bừa, mà mình chọn theo các tiêu chí sau:

Trước đây, mình từng bị lừa mất 700k chỉ vì đi kiếm việc mà không tìm hiểu nơi đó làm gì, ở đâu và chính xác là mình gặp ngay công ty đa cấp. Sau này, mình rút kinh nghiệm hơn để không mắc lại sai lầm xưa.

Nói không thích những công ty lớn là sai, tuy nhiên mình cần biết mình đang ở đâu, mình đang có những kinh nghiệm gì. Công ty lớn hay nhỏ không quan trọng, mà cái họ mang đến cho mình là những kiến thức gì, công việc mình sẽ làm là gì.

Là một thực tập sinh, kiến thức và kinh nghiệm chính là hai thứ mà mình tập trung nhiều hơn.

Mình đã làm gì sau khi tìm được công ty ?

Sau khi mình tìm được công ty phù hợp, việc tiếp theo mình cần làm là chuẩn bị CV, portfolio (nếu có). Nếu là CV, các bạn có thể lựa chọn màu sắc theo màu của công ty, đây là một điểm nhấn cho nhà tuyển dụng để họ biết mình có để tâm đến doanh nghiệp (hoặc theo màu bạn thích, có thể tùy ý bạn nha).

Cách trình bày CV một cách rõ ràng, rành mạch, có logic, ghi những cái nổi bật như các hoạt động mình từng tham gia, thế mạnh/yếu, kinh nghiệm làm việc (nếu có),…

CV để xin thực tập

Sau đó, mình sẽ đi tìm hiểu công ty trên fanpage, website, instagram,…. Có một câu chuyện của mình, cách đây gần 1 tháng, mình có apply vào một công ty về lĩnh vực giáo dục. Đây là lần đầu tiên bản thân mình chủ quan cực kỳ, mình đã không tìm hiểu họ làm về gì, mình chỉ biết họ làm về mảng giáo dục.

Mình cũng biết là 99% nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu “Em nghĩ gì về công ty của anh/chị”, hôm phỏng vấn mình rất lóng ngóng và quê xệ đúng nghĩa. Mình “dạ” một hồi lâu, cười trừ và nói “công ty mình làm về lĩnh vực giáo dục du học ạ”.

Kết thúc buổi phỏng vấn, mình không có niềm tin về việc công ty sẽ nhận mình vì mình thiếu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bằng một thế lực nào đó, mình được nhận nhưng qua câu chuyện đó mình đã phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

Đó là dù mình có khả năng lướt sơ để biết cũng không đủ hiểu doanh nghiệp của họ. Thế nên, giá nào cũng dành thời gian để tìm hiểu doanh nghiệp trước ngày phỏng vấn.

Nếu được nhận, mình cần chuẩn bị gì ?

Sau buổi phỏng vấn nếu bạn được nhận email dạng “Thư mời nhận việc (offer letter)” thì chúc mừng bạn đã đậu và nhận việc. Mình đã nhận được email như thế và nhảy cẫng lên vì vui mừng.

Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp là mỗi cách làm việc khác nhau, vì tình hình covid-19 nên đầu tháng 7 mình mới bắt đầu công việc. Thế nên, thời gian rảnh rỗi mình tìm hiểu thêm về content vì mình apply ở vị trí “Content Social Media”. Còn nếu ở tình hình bình thường thì mình chỉ cần chuẩn bị một tâm lý ổn định, tinh thần thoải mái và vui vẻ là được.

Ngược lại, nếu bạn chưa được doanh nghiệp nhận thì cũng đừng quá buồn vì còn rất nhiều cơ hội khác đang chờ bạn. Mình biết có nhiều bạn lần đầu apply nhưng lại không được nhận, mình cũng từng như vậy nên mình hiểu rất rõ.

Tuy nhiên, cánh cổng này đóng lại, sẽ mở ra cánh cổng khác. Chỉ cần mình luôn luôn trau dồi kiến thức, thái độ lịch sự và chân thành thì ắt sẽ gặp được một nơi phù hợp với mình.

Nói túm lại, bạn cứ tự tin vào năng lực của mình. Đừng đặt nặng rằng “mình phải làm ở đâu?”, “nên chọn công ty lớn hay nhỏ?”,… Đó là những ý phụ, ý chính là “nơi đâu mới thực sự được va chạm với công việc thực tế”.

Thực tập chính là cơ hội để chúng ta được sai và sửa. Thế nên, hãy mạnh dạn và apply vào nơi mà mình thích hoặc phù hợp với mình. Mình tin mình làm được, thì mình sẽ làm được. Đừng bỏ lỡ nếu có cơ hội, chúng ta làm tốt hơn những gì chúng ta nghĩ.

Cũng khá dài nên mình sẽ kết thúc ở đây, nếu bạn cần thêm gì có thể comment cho mình biết nhé. Toàn bộ bài viết là dựa trên quan điểm, sự hiểu biết và trải nghiệm của cá nhân mình. Có thể hợp với mình nhưng không hẳn hợp với tất cả mọi người, vậy nên hãy chọn lọc những phần mà bạn cảm thấy tâm đắc và ưng cái bụng nhất nhen.

Julie Nguyễn

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.