Mình nhớ những ngày đầu mới tập viết, mình không biết dùng từ như thế nào để cho hay nên mình cứ viết theo những gì bản thân nghĩ. Lúc đó cũng chưa ai biết mình, bài viết thì lẹt đẹt vài ba con like nhưng mình không buồn đâu. Mình cứ viết vì mình muốn, mình thích và mình có niềm tin vào con chữ của mình.

Đợt ấy mình tham gia các group viết lách với hi vọng mọi người sẽ đọc được những gì mình chia sẻ và bản thân mình cũng không ngờ là từ dạo ấy mình được nhiều bạn biết đến hơn. Vì có động lực, vì những con share, like mà mình viết ngày viết đêm, viết những trải nghiệm đã qua, những gì mình đọng lại được từ những công việc,… Mình viết đến độ phủ sóng các group cộng đồng về viết lách và cũng may mắn thời điểm đó mình bắt lấy cơ hội xây dựng thương hiệu cá nhân.

Hơn 1 năm qua, có thể nói mình xây dựng thương hiệu cá nhân cũng khá thành công nhưng đổi lại, mình nhận về cũng rất nhiều trái đắng. Từ khi mình được mọi người biết nhiều hơn thì mình càng cẩn trọng con chữ và suy nghĩ của mình hơn. Có những bài viết bản thân mình đã giấu đi vì sợ tranh cãi, nhưng cũng có những bài viết mình dũng cảm đưa lên cho mọi người có thêm góc nhìn mới. Đôi khi, mình đọc được rất nhiều comment tiêu cực, mình sụp đổ vì bị chê.

điều tiêu cực

Có lẽ bạn nào là người viết sẽ hiểu cái cảm giác là có người chê thì cái tôi của mình trỗi dậy và bắt đầu gào lên “tôi viết hay thế mà vẫn chê á”, mình cũng vậy, cũng đã từng ấm ức trong lòng. Sau đó, mình suy nghĩ đủ thứ như kiểu “mình viết dở thật hả ta” hay “bài mình có vấn đề gì” hoặc là “chắc người đó suy nghĩ bị gì rồi, bài mình vậy mà cũng bày đặt nói này nói kia”.

Dù là nghĩ theo hướng nào thì bản thân mình cũng buồn rất nhiều, gần như mình lặn tăm vài ngày và đỉnh điểm là vài tháng. Nhửng rồi, mình nhận ra rằng vấn đề nằm ở độc giả hoặc ở mình thì mình cũng cần có cái nhìn khách quan, tích cực hơn thay vì cứ nghĩ tiêu cực rồi ủ rũ, vốn cũng không giải quyết được gì.

Và rồi, người viết đôi khi cũng phải bước qua những lời tiêu cực để chạm đến điều mình mong ước. Mình vượt qua được, những cú sốc đầu đời của người viết. Mình dần cũng phải rút ra những bài học sâu sắc mà đi tiếp vì mình yêu viết, mình thực sự có cảm xúc khi viết, đúng cái kiểu “làm tình với chữ”. Nó làm mình cảm thấy thõa mãn với cảm xúc của mình.

Đến bây giờ, khi nhận những lời bình về bài viết dù là tiêu cực hay tích cực hoặc những ánh nhìn của vài người dành cho mình. Mình cũng đã đủ bản lĩnh để đối diện và giải quyết. Và hướng giải quyết của mình sẽ là:

Tỉnh táo trước những lời bình luận tiêu cực

Mình nhớ bữa cuối cùng mình hướng dẫn bé học viên, bé hỏi “sao em đọc thấy nhiều bình luận tiêu cực quá chị”, mình trả lời “ừm đúng rồi em, người viết thì không tránh khỏi những điều này đâu em nhưng mình phải tỉnh táo để xử lý”.

Có rất nhiều mình luận mang tính tiêu cực nhưng trước những bình luận ấy, mình cần phân tích là bình luận tiêu cực độc hại hay bình luận tiêu cực giúp ích.

  1. Tiêu cực độc hại là những bình luận mang tính gây war, những bình luận không mang tính xây dựng cho bài viết mà chỉ mong muốn dìm người khác xuống.
  2. Tiêu cực giúp ích nghĩa là những bình luận mang tính đóng góp ý kiến, giúp tác giả có thêm nhiều góc nhìn đa chiều, những bình luận đưa ra quan điểm cá nhân (tích cực).

Nếu là hàm ý gây war thì mình không cần thiết quan tâm hoặc phải đôi co vì mình từng rơi vào trường hợp này và chỉ im lặng vì mình biết, dù có giải thích như thế nào thì mọi chuyện cũng không thể khá hơn được. Ngược lại, với hàm ý góp ý xây dựng để tác giả tốt hơn thì mình cần xem lại có thể cải thiện không, có thể thay đổi chỗ nào không, chi tiết nào cần đổi để bài viết mượt mà hơn.

Mong rằng bạn sẽ là một người viết hạnh phúc với con chữ của mình. Vì với riêng bản thân mình, viết đã là khiêu vũ cùng con chữ, nhịp nhàng từ những con chữ đầu tiên.

Julie Nguyễn.

Có thể bạn cần: [Review]Mình đã học khóa Content Marketing nào trong 3 tháng gần đây

———

Hãy tôn trọng tác giả bằng việc không sao chép/reup bài viết. Bạn cần hãy inbox với mình qua Facebook: Julie Nguyễn 

———

Nếu bạn thấy mình chia sẻ những bài viết có ích, có giá trị với bạn, bạn có thể donate để mời mình mụt ly cà phê sữa (nhiều cà phơ ít sữa) có giá 1$ cho 1 ly để ủng hộ mình có thêm động lực chia sẻ thiệt nhiều nhen.

Điều này cũng cho mình biết rằng bạn thích và trân trọng những bài chia sẻ của mình. ^^ Mình cảm ơn bạn.

Qua hai hình thức:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.