Không biết có ai từng giống mình không, cách đây 5 – 6 năm tên Facebook mình là “Vy Mun”, có lúc là “Bé dâu tây”. Giờ nghĩ lại vẫn không hiểu sao mình đi đặt mấy cái tên sến súa như thế. Lên tới cấp 3, mình bắt đầu chọn cái tên “Julie Nguyễn” và tên này theo mình đến giờ, mọi người vẫn thường quen gọi mình là Julie thay vì tên thật của mình là Tường Vy. Không chỉ thế, facebook của mình hồi trước cũng tràn lan những bài share thất tình, buồn vui gì cứ thấy thích lại share về wall. 

Lên đại học, mình tiếp xúc nhiều hơn với những anh chị, bạn bè khác nhau từ ngoài đời sống cho đến mạng xã hội là Facebook. Mình xem được nhiều profile Facebook khác nhau và nhận thấy được tầm quan trọng nên mình bắt đầu làm mới profile của mình. Mình bắt đầu muốn xây dựng lại profile là hồi đầu năm 2 đại học, khi mà mình lấn sang công việc làm Content. 

Thời địa 4.0, qua 4 lần đại dịch Covid-19 tái diễn. Mình dần quen và làm việc cũng đa số trên laptop. Mình để ý thấy các anh chị có thiên hướng làm Content hoặc Digital Marketing, Freelancer sẽ muốn xây dựng cho mình một hình ảnh trên mạng xã hội để tạo một đặc trưng riêng cho bản thân, và mình cũng thế. Mình gọi đó là xây dựng thương hiệu cá nhân.

Gần đây, mình thường xuyên follow các anh chị cũng có tiếng tăm trong ngành như:

Chị Trang Chó (một Vlogger về travel và cũng là một nhà văn từng xuất bản vài cuốn sách)

 

Chị Làn (Blogger của Tivi Của Bố và Làn, một người yêu môi trường) 

 

Chị Trần Hoàng Ngọc Tâm ( biệt danh là Tâm Ngáo, đây là một người chị mình rất thích và truyền động lực rất nhiều)

 

Chị Phùng Thị Thảo Nhung (cũng là một Blogger kiếm tiền từ việc làm Blog và đỉnh cao của kiếm tiền Online)

 

Anh Minh Leo (một đàn anh về content SEO về độ viết content dài mấy ngàn chữ không chán),…

Còn rất nhiều các anh chị khác mà mình có thể sẽ giới thiệu qua một bài viết khác. 

Khi mình tìm hiểu về các anh chị thì mình thấy rằng đặc điểm chung của những người làm content nói riêng và người làm freelancer chung đều hướng đến chuyện chia sẻ kiến thức, lifestyles và có một cái “chất” riêng trong profile của từng người. 

Vậy thì, để xây dựng thương hiệu không khó. Tuy nhiên, bạn cần xác định được mình muốn xây dựng vì điều gì, xây dựng thương hiệu với mục đích gì. Từ đó bạn mới có hướng đi rõ ràng và tạo dựng profile đúng theo bạn lựa chọn. 

Làm mới profile Facebook 

Như mình đã nói, profile mình xài cũng khá lâu và thật sự rất tạp nham. Đến độ ai mà tìm được mình của thời đó chắc chỉ có thể thốt lên 2 từ “trẻ trâu”. Đến khi mình xây dựng lại profile thì cũng không thể đi xóa từng bài share được. 

Mình chỉ có thể ẩn những hình ảnh mang tính chất cá nhân hóa, những tấm hình mình thấy không phù hợp với hiện tại nữa thì mình để chế độ “chỉ mình tôi”. Sau đó, mình sàng lọc lại phần “Giới thiệu” của profile. 

Ở phần “giới thiệu” cũng sẽ tùy mọi người chỉnh. Sẽ có người thích công khai thông tin hoặc không, còn mình thì gần như sẽ công khai từ trường mình học và công việc mình từng làm để tăng độ uy tín của bản thân. Bên cạnh đó, bạn có thể để những sở thích của mình để mọi người hiểu rõ về mình hơn. 

Định hình phong cách của mình trên profile 

Mình gần như là hoạt động trên Facebook khá thường xuyên, một phần vì công việc, một phần vì cập nhật các tin tức. Mình xem profile trên Facebook là một CV thứ hai sau cái CV mà mình dùng để đi ứng tuyển và tiếp đến là portfolio. 

Hiện tại, lượt bạn bè của mình lên con số gần 2000 bạn rồi và điều này càng cho thấy mình cần tạo dựng một phong cách để khi nhắc đến Julie thì mọi người sẽ có suy nghĩ như thế nào về mình. Ngày trước, mình nghĩ không cần thiết nhưng cho đến khi mình để ý từ Facebook, Instagram và kể cả Tiktok hiện tại mọi người đều hướng chung cho bản thân một phong cách. 

Định hình phong cách ở đây chính là bạn sẽ thể hiện cá tính của mình trên profile. Mình biết rằng mỗi người đều có một tính cách riêng biệt. Nói chung quy, có rất nhiều loại phong cách mà chúng ta có thể lựa chọn. 

Mình ví dụ, bạn là người thích design và mong muốn tương lai mình sẽ trở thành designer thì bạn có thể xây dựng profile mình thiên hướng nghệ thuật, chỉ nên share những gì về design. Hoặc bạn là người làm model thì tạo dựng hình ảnh của mình từng chụp,từng làm việc trong lĩnh vực model thành phong cách riêng,… 

Với mình, khi xác định được mình làm Content thì phong cách của mình sẽ là chia sẻ. Trong chia sẻ có rất nhiều loại khác nhau như chia sẻ trải nghiệm cá nhân, chia sẻ kiến thức,… Và mình chọn định hình cho mình là người chia sẻ trải nghiệm. 

Khi chia sẻ trải nghiệm thì bản thân mình phải đúng là đã trải nghiệm mới chia sẻ vì mình đã làm thì mình muốn chất lượng hơn là số lượng. Nếu ai follow mình thì chắc chắn sẽ thấy đa số wall mình có những bài chia sẻ như “Cách mình tạo các mối quan hệ?” hoặc “Series Công ty thực tập” hoặc những bài viết ngắn để truyền năng lượng lạc quan,… Thì đó là cách mình định hình phong cách. 

Có nhiều bạn bè hay nói mình share cái này cái kia về wall nhưng mình rất hạn chế, đã “đập đi xây lại” thì mình muốn chỉn chu trong từng bài mình share về wall. 

Có nhất thiết phải xây dựng thương hiệu không ? 

Mình nghĩ, mình xác định được cái mình cần thì mình sẽ có câu trả lời. Phần khác sẽ là tùy mỗi người và cách nhìn nhận về xây dựng thương hiệu. 

Với mình thì mình cần, như đã nói hiện tại mình là một copywriter và tương lai xa mình có những dự định khác cũng liên quan đến content nên việc xây dựng thương hiệu là cái quan trọng. 

Có một chuyện rất hiển nhiên là sẽ không có khách hàng nào dám giao job mình cho một nick Facebook ảo, không thông tin, không mặt mũi. Vậy nên, xây dựng thương hiệu cho bản thân cũng là điều bạn có thể cân nhắc và tìm hiểu thêm.

Xây dựng thương hiệu thì có dễ biến “chất” không? 

Đây là câu hỏi mà mình suy nghĩ rất nhiều. Đơn giản là khi mình làm một cái gì đó quá lâu và thị trường thay đổi liên tục thì có thể sẽ dễ biến “chất”. Gần đây mình để ý có khá nhiều vụ đạo văn diễn ra, mình cũng từng chứng kiến 1 vụ cách đây 1 năm rồi là vì một người đó họ share nhiều cái hay và được cộng đồng hưởng ứng, tâng bốc lên nhiều nên thành ra họ lậm. Bắt đầu đạo văn và bị phát hiện. 

Việc đạo văn trong content thì khá phổ biến vì không giữ được cái “chất” của mình. Bản thân là một người chia sẻ mình luôn phải “giữ mình”. Mình luôn phải giữ được cái “chất” riêng trong văn phong của mình. 

Trải qua hơn 1 năm đi làm lẫn viết lách mình cũng bị biến “chất” nhưng không nhiều, mình thay đổi theo hướng tích cực hơn chứ không phải tệ đi. Vậy nên, có thể việc biến “chất” sẽ xảy ra với chúng ta không xa nhưng hãy theo hướng đi lên chứ đừng đi xuống. 

Tóm lại, xây dựng thương hiệu hoặc tạo dựng lại một profile mới trên mạng xã hội không khó nhưng bạn phải xác định được mình làm để làm gì. Bài viết này là chia sẻ những trải nghiệm cá nhân của mình và mình vẫn đang trong quá trình xây dựng thương hiệu. Mình hi vọng bài viết này sẽ có ích với các bạn. 

Mình xin nhận những góp ý và chia sẻ từ mọi người để có nhiều góc nhìn hơn, cảm ơn mọi người rất nhiều. 

Julie Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.