Blog là gì?

Có khá nhiều định nghĩ cho blog nhưng bạn có thể hiểu nôm na trang website thì thường sử dụng cho việc bán hàng/ sản phẩm, còn blog thì chủ yếu là chia sẻ mang tính cá nhân hoá, truyền tải thông tin vào những bài viết. 

Với trang website thì bạn không cần thiết phải viết nhiều, đăng bài liên tục nhưng blog thì ngược lại, bạn cần update thông tin có giá trị thường xuyên hơn để tiếp cận đến người đọc thì mới có thể định vị được thương hiệu của bạn. 

Đối với blog mình, những nội dung trên blog hoàn toàn do mình tự sản xuất và nó thuộc cá nhân của mình. Hiện nay các bạn có thể tự tạo cho mình một trang blog rất dễ dàng trên các website cho phép bạn đăng ký miễn phí. 

Ví dụ như: 

Tuy nhiên, những blog miễn phí thì đôi khi sẽ có những hạn chế nhất định sau một khoảng thời gian sử dụng nhưng bạn không bị mất tiền nếu bạn cảm thấy mình muốn dừng lại việc viết blog.

Vì sao mình viết blog?

Fanpage: Diary of Julie (21/07/2020)

Mình viết lách khoảng 2 năm nay. Ban đầu mình tạo fanpage “Diary of Julie” năm 2020 để đăng bài xoay quanh các chủ đề tình yêu, cuộc sống sinh viên và sau đó, cách đây 4 tháng mình mở blog “nguyenhuynhtuongvy.com”. Mình để nó trơ trọi rất lâu, mới gần đây thì mình bắt đầu hoạt động nhiều hơn. 

Blog của mình

Mình nghĩ đơn giản mình chọn viết blog vì mình thích thôi, mình không nghĩ nhiều. Khi làm blog khoảng 2 tháng mình thì mình bắt đầu tạo các chủ đề nhất định và tập trung vào nó. 

  1. Trải nghiệm của bản thân 
  2. Chia sẻ về nghề Content và Freelance 
  3. Chuyện sinh viên & thực tập

Hiện tại, mình đang đi đúng với 3 chủ đề này. Tuy nhiên, sắp tới mình sẽ có những chuyển biến xa hơn về blog như là kiếm tiền từ việc viết lách nhưng bản thân mình muốn chia sẻ để hiểu mình hiểu người nhiều hơn nên các bạn cứ yên tâm. Mình vẫn mang đến những nội dung giá trị giúp các bạn có đủ dũng cảm viết lách hơn nghen. 

“Chất lượng hơn số lượng”

 Trở thành một blogger có khó không?

Nghe nghịch lý không, nhưng sự thật  thì làm blog buộc bạn phải tạo ra được nội dung, nếu không thích viết thì dù bạn có xây 100 blog cũng như thế thôi. Trường hợp đặc biệt bạn có tiền thì thuê người viết theo định hướng của bạn cũng khá tốt, còn mình thì viết bằng cơm má nấu. 

Làm blog cá nhân như mình thì mình luôn phải cập nhật cũng như là sáng tạo ra những chủ đề phù hợp với phân khúc người đọc mà mình hướng đến. Khó khăn mà người thích viết gặp phải, nói chính xác hơn là bản thân mình không biết lập plan (kế hoạch)tìm niche (ngách) cho blog mình. 

Tuy vậy, những khó khăn đó mình có thể cải thiện được bằng cách học (tự học hoặc có người dạy), tự tìm tòi, nghiên cứu. Nhưng mình nghĩ nên lựa chọn một người có đủ kinh nghiệm trong việc làm blog lâu năm để học thì sẽ nhanh hơn và tránh lạc lối trong một rừng kiến thức (và mình đã chọn làm cả 2 cách nên mới có thể đưa ra lời khuyên như thế này)

Vì viết thêm hơi dài nền mình sẽ chia sẻ nhiều hơn về chủ đề này trong bài viết tiếp theo nha.

Các câu hỏi mình thường nhận được về việc làm blog 

Blog dành cho ai?

Ai cũng có thể làm blog nhưng nếu bạn thích viết thì blog gần như sinh ra là dành cho bạn, blog cũng có thể là một nơi để bạn kinh doanh sản phẩm của mình, chia sẻ những điều bạn muốn. Vậy nên, làm blog không kén người viết, chỉ sợ người kén viết hị hị.

Làm blog có kiếm được tiền không?

Như ở trên mình cũng có nhắc tới việc mình đã kiếm được tiền từ blog nên câu này mình trả lời là “” nha. Bạn có thể kiếm được tiền từ blog bằng nhiều cách khác nhau, mình ví dụ như: 

  1. Nhận quảng cáo cho Google 
  2. Affiliate 
  3. Kinh doanh sản phẩm/dịch vụ của mình 
  4. ….

Có rất nhiều hình thức khác nhau tùy vào cách bạn lựa chọn và phù hợp với định hướng của blog mình. 

Nếu cách bạn muốn tìm hiểu thêm thì chờ bài tiếp theo của mình nha, mình sẽ nói rõ hơn về cách kiếm tiền từ blog.

Kết 

Viết dài thật dài thì mình đúc kết một điều là: khi mình có blog mình sẽ chăm viết content hơn vì mình cảm giác được mình cần có trách nhiệm với thứ mình tạo ra. Bên cạnh đó, mình có thể phát triển ngành nghề content mình đang theo đổi, giúp mình cải thiện con chữ trong việc viết lách rất nhiều. 

Nếu bạn đã nung nấu mở blog thì sao không mở ngay bây giờ đi.

Đây là bài viết của thuộc quan điểm, trải nghiệm của cá nhân Julie. Nếu bạn có những chia sẻ, hãy cmt ở bên dưới nha.

Julie Nguyễn.

Series [Học làm Blog]: [Học làm blog] Hành trình trở thành một blogger và cách kiếm tiền từ blog

———

Hãy tôn trọng tác giả bằng việc không sao chép/reup bài viết. Bạn cần hãy inbox với mình qua Facebook: Julie Nguyễn 

———

Nếu bạn thấy mình chia sẻ những bài viết có ích, có giá trị với bạn, bạn có thể mời mình mụt ly cà phê sữa (nhiều cà phơ ít sữa) có giá 1$ cho 1 ly để ủng hộ mình có thêm động lực chia sẻ thiệt nhiều nhen. Điều này cũng cho mình biết rằng bạn thích và trân trọng những bài chia sẻ của mình. ^^

Qua hai hình thức:

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.