“Lũ trẻ phá vỡ quy tắc bởi chúng không biết đến sự tồn tại của quy tắc”

Đây là một câu mình trích dẫn ở chương 2 của cuốn sách, trong một story gần đây của mình. Mình có nói rằng “Hãy suy nghĩ như một đứa trẻ lên ba. Đứa trẻ thì không bận tâm điều gì, cứ thế mà tạo ra những trò quái dị. Người lớn thì giới hạn bản thân trong góc nhìn của người khác, nó khiến giới hạn sự sáng tạo của mỗi người”.

“MỘT NỬA CỦA 13 LÀ 8” – Ý TƯỞNG KHÔNG QUÁ GHÊ SỢ NHƯ MÌNH NGHĨ

Cuốn sách khiến mình suy nghẫm rất nhiều “ý tưởng”. Thời gian đầu mới viết content, ý tưởng của mình dạt dào không ngừng, tưởng chừng như là vô đáy cho đến khi mình rơi vào “khủng hoảng ý tưởng” hay còn gọi là Bí Ý Tưởng. Khủng hoảng đó khiến mình như muốn bỏ cuộc trong cái ngành đang biết bao sự cạnh tranh này.

Trong một số bài viết và video có nhắc đến cuốn sách “Một nửa của 13 là 8”, mình hơi nghi ngờ về nội dung cuốn sách vì mọi người đều review đây là một cuốn sách dành cho dân sáng tạo, viết lách, viết content đáng để đọc nhưng tiêu đề cuốn sách lại không có gì liên quan đến 2 chữ “sáng tạo”.

Gạt bỏ sự hoài nghi, mình lật từng trang và vỡ mộng nhiều về ý tưởng, nội dung và cách tác giả trình bày. Đôi khi ý tưởng không phải là điều gì quá đáng sợ như mình tưởng, mà nó chỉ là sự tổng hợp thông tin, hòa trộn và sản xuất ra thôi.

Ý TƯỞNG NẢY RA TỪ TRANG BÌA

Mình đọc cuốn “Một nửa của 13 là 8” phiên bản Việt mua ở Tiệm Sách Cũ nên có khá nhiều lỗi, mình có lời khuyên là bạn nên mua phiên bản mới với hai lý do:

 1. Sách mới nên không có lỗi về in giấy
 2. Tái bản thì nội dung được chỉnh sửa và bổ sung thêm

Trang bìa của bản in cũ làm mình khá ấn tượng với hình ảnh 3 người với 3 sợi dây liên kết thành 1 “bóng đèn ý tưởng”, nó như mang ý nghĩa rằng khi nhiều người cùng thực hiện với nhau sẽ cho ra những ý tưởng sáng giá nhất. Trang bìa của tái bản thì được thay đổi nhiều nhưng vẫn bắt mắt với màu sắc rực rỡ, tuy vậy nội dung vẫn là quan trọng nhất bạn ha.

review sách một nửa của 13 là 8 - Ý tưởng đôi khi là bất tận
review sách một nửa của 13 là 8 – Ý tưởng đôi khi là bất tận

Nguồn hình: thebookcorner (bìa cũ) 

 

review sách một nửa của 13 là 8 - Ý tưởng đôi khi là bất tận
review sách một nửa của 13 là 8 – Ý tưởng đôi khi là bất tận

Nguồn hình: Tiki (Bìa mới) 

MỤC LỤC “MỘT NỬA CỦA 13 LÀ 8” CÓ GÌ?

Cuốn sách chia thành 2 phần trong mục lục:

Phần 1: Mười cách để rèn luyện tinh thần, dọn đường cho ý tưởng

 1. Hãy vui đùa
 2. Hãy biến mình thành một đứa trẻ
 3. Hãy trở nên có duyên sáng tạo
 4. Hình dung về thành công
 5. Hãy mỉm cười trước thất bại
 6. Thu thập thêm thông tin
 7. Lấy hết can đảm
 8. Hãy cùng làm để tăng năng suất
 9. Xem lại cách tư duy
 10. Học cách hòa trộn ý tưởng

Phần 2: Phương pháp sáng tạo qua năm bước

 1. Nhận định vấn đề
 2. Tập hợp thông tin
 3. Tìm kiếm ý tưởng
 4. Tạm lãng quên
 5. Hiện thực hóa ý tưởng

Để giữ gìn cho các bạn một cảm xúc trọn vẹn và trong trẻo nhất, nhìn xin phép không spoil (tiết lộ) trong từng phần của mục lục. Tuy vậy, mình vẫn chia sẻ và review cuốn sách theo góc nhìn của mình. Mời bạn đón xem tiếp nha!

Ý TƯỞNG THÌ DÀNH CHO AI?

Bạn là ai? Bạn làm gì? Thì chúng ta đều sống dựa trên 2 thứ: Lý trí và cảm xúc

Nơi sản sinh ra ý tưởng là sự hòa trộn giữa lý trí và cảm xúc, bạn không bao giờ thiếu ý tưởng khi bạn biết tận dụng những thứ nhỏ nhặt nhất. Bạn có từng nghĩ mình đã hết chuyện để kể, hết câu để nói hay hết hình để tả chưa? 

Với mình thì đã từng. Mình là người viết, nói chính xác hơn là mình yêu viết nên mình luôn muốn kể, kể hết tất thảy mọi thứ. Nhưng cũng có lúc, mình cạn ý tưởng, mình không nghĩ được gì cùng cái đầu trống rỗng.

“Một nửa của 13 là 8” đã cho mình thấy một thế giới khác của “ý tưởng”. Vậy nên, ý tưởng là dành cho tất cả mọi người, xung quanh chúng ta đều là ý tưởng và bạn chỉ cần quan sát.

Để từ ý tưởng cho đến hiện thực, nó là một quá trình rèn luyện mỗi ngày. Và may mắn thay, trong cuốn sách “Một nửa của 13 là 8” – Jack Foster đã hướng dẫn thực hiện phương pháp sáng tạo qua năm bước, bước thứ 5 là “hiện thực hóa ý tưởng”.

Từng bước chỉ dẫn bạn từ lúc bạn nhận định được vấn đề, sau đó tổng hợp các thông tin mà bạn có sẵn, rồi tìm ý tưởng. Khi bạn đang dư thừa hoặc bí ý tưởng thì tạm lãng quên để làm việc khác trong khoảng thời gian ngắn, sau đó quay lại để thực hiện ý tưởng đó.

MÌNH TỪ BẤT NGỜ NÀY ĐẾN BẤT NGỜ KHÁC VỚI “Ý TƯỞNG”

Trong một đoạn nhỏ của cuốn sách, Jack Foster đưa ra câu hỏi “Một nửa của 13 là bao nhiêu?” cho các bạn sinh viên thảo luận và đưa ra ý tưởng của mình. Ban đầu mọi người đều rất ngạc nhiên nhưng bất kỳ sinh viên nào nói ra suy nghĩ của mình, ông đều nói “chính xác” hay “đáp án hay đấy”, “Còn gì nữa không?” và sau đó, ông nhận được hàng chục hàng trăm câu trả lời.

Đọc đến khúc đấy, bỗng dưng mình nổi hết da gà vì không nghĩ chỉ 1 câu hỏi nhỏ nhưng lại rất nhiều ý tưởng của những người khác nhau nảy ra. Vì đơn giản, mỗi người một góc nhìn.

Lúc nào cũng có một đáp án khác. Bạn chỉ phải tìm ra nó mà thôi” – trích trang 201

Đây là điều thực sự khiến mình tin rằng bản thân, tất cả mọi người đều có thể nghĩ nhiều hơn 1 ý tưởng và sẽ không bao giờ cạn ý tưởng.

NHỮNG AI CÓ THỂ ĐỌC ĐƯỢC CUỐN “MỘT NỬA CỦA 13 LÀ 8”

Những bạn nào đang làm ngành nghề về creative, content, planning,… hay kể cả khi bạn là người viết, bạn có thể lựa chọn cuốn sách này. Không chỉ là con chữ, bạn sẽ được học nhiều hơn thế từ tác giả Jack Foster.

Nếu bạn là một người mới hoàn toàn, một newbie đến với thế giới đầy sáng tạo cũng đều có thể đọc và đúc kết cho những bài học riêng.

Đối với mình, mình thực sự biết ơn vì cuốn sách đến với mình lúc mà mình cần nhất. Đến tận bây giờ, mình vẫn cảm thấy cuốn sách rất hay và mình sẽ đọc lại lần 2 khi đọc xong cuốn sách Cây cam ngọt của tôi (cuốn này mình sẽ review sau nhé).

Chấm điểm: 9,5/10 (0,5 còn lại là hồi đấy nhà xuất bản Lao Động – Xã Hội in giấy hơi ẩu, có nhiều trang mình đọc nhức mắt vì in đậm qua trang kế bên. Mình khuyến khích các bạn nên mua cuốn tái bản gần nhất vì sẽ không bị tình trạng này và kiến thức cũng được update hơn).

Mình để sẵn link sách để bạn dễ tìm nhé(bạn click vào chữ link bên ngoài nha), có những ưu đãi hấp dẫn từ Tiki bạn đừng bỏ lỡ.

Có thể bạn đang cần:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.